มะเชือเทศสำหรับการล้างสารพิษในร่างกาย

มะเชือเทศสำหรับการล้างสารพิษในร่างกาย

มะเขือเทศให้แคลอรี 14 กิโลแคลอรี ต่อ 100 กรัม มีคุณสมบัติ ต่อต้านอนุมูลอิสระ แก้กระหายน้ำ บำรุงผิว และเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง

น้ำผลไม้ที่ใส่สี น้ำมะเขือเทศกะหล่ำปลี
น้ำมะเขือเทศแอปเปิล
น้ำมะเขือเทศพริกหวาน (สีแดง)

ส่วนผสมที่เข้ากัน กะหล่ำปลี แอปเปิล พริกหวาน แตงโม แคร์รอต ส้ม นม

ส่วนผสมที่ไม่เข้ากัน น้ำตาล (ทำลายสารอาหารของมะเขือเทศ) ห้ามนำมะเขือเทศไปปั่นรวมกับน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมต่างๆ ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เนื่องจากจะทำให้มะเขือเทศสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการอย่างมาก

มะเขือเทศมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมสำหรับใช้เป็นอาหารไดเอต และอุดมด้วยสารอาหารจนจัดอยู่ใน 10 สุดยอดอาหารของโลก วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยลดอาการเหนื่อยล้าเมื่อไดเอต ทั้งยังประกอบไปด้วยไลโคปีนที่เพิ่มการต่อต้านอนุมูลอิสระ แพทย์แผนตะวันออกจัดว่ามะเขือเทศเป็นผักที่มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย มีคุณสมบัติเย็น ดีต่อร่างกายที่มีอุณหภูมิสูงและลดอาการกระหายน้ำ เรียกว่าเป็นผักที่จำเป็นต่อคนในยุคปัจจุบันที่ถูกรุมเร้าด้วยโรคอ้วนและโรคทางจิตจนเกิดความเครียดและเหนื่อยล้า

วิธีเตรียม – ไลโคปีนในมะเขือเทศมีอัตราการดูดซึมสูงโดยเฉพาะในมะเขือเทศสุก การทำน้ำมะเขือเทศควรลอกเปลือกออกโดยแช่ในน้ำอุ่นก่อน เพราะเปลือกจะทำลายรสสัมผัสได้ และการต้มมะเขือเทศจะช่วยลดคุณสมบัติเย็นเป็นผลดีต่อคนที่ตัวเย็น

วิธีเก็บรักษา – มีสุภาษิตยุโรปกล่าวว่า “เมื่อมะเขือเทศสุกแดงดีคุณหมอก็ไม่พอใจจนหน้าเขียว” หมายถึงมะเขือเทศสุกดีต่อสุขภาพทำให้ร่างกายแข็งแรงจนไม่ต้องไปหาหมอ มะเขือเทศห่ามสีเขียวควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องจนสุกส่วนมะเขือเทศสุกควรเก็บไว้ในตู้เย็น