Embellish You

www.embellish-u.com

คุณค่าทางสารอาหาร แบบต่างๆ จาก เครื่องปั่นน้ำผลไม้

คุณค่าทางสารอาหาร แบบต่างๆ จาก เครื่องปั่นน้ำผลไม้

แม้ว่าในปัจจุบันหลายคนจะหันมาเริ่มสนใจและเลือกดื่มน้ำผลไม้ที่ได้จาการปั่นมากขึ้นแต่ยังมีบางส่วนที่นิยมที่จะทานผลไม้แบบสดๆ มากกว่าเพราะเชื่อว่าสารอาหารที่ได้รับ และวิตามินต่างๆ จะมากกว่าน้ำผลไม่ปั่นที่ได้จาก เครื่องปั่นน้ำผลไม้ (Blender) แน่นอนแต่กระนั้นค่ะ ในท้องตลาด ก็ยังคงมีร้านค้าร้านขายน้ำปั่นหรือว่าเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้แยกกาก หรือว่าจะเป็นน้ำปั่นสมูทตี้เพื่อสุขภาพ หรือกระทั่วน้ำผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพ แท้จริงแล้วอันไหนที่เพื่อสุขภาพกันแน่ เพราะด้วยตัวเครื่องปั่นเองก็ยังคงมีออกมาจำหน่ายและมุ่งเน้นที่เรื่องของการดื่มเพื่อสุขภาพเป็นหลัก ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่า แต่ละกรรมวิธีการสกัดออกมาเป็นเครื่องดื่มให้เรานั้น ทำให้สูญเสียวิตามินหรือไม่

เริ่มจากน้ำผักผลไม้แบบสกัดเย็น วิธีการนี้ว่ากันว่าเป็นกระบวนการเหมือนการบดเคี้ยวของมนุษย์ คือจะใช้การบด บีบและแยกน้ำออกมาจากเนื้อผลไม้ ไม่ทำให้เกิดความร้อนหรือปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ที่จะทำให้สูญเสียวิตามินต่างๆ มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสรุปเลยทันทีว่า ดังนั้น วิธีการนี้เราก็ยังได้รับวิตามินจากเครื่องดื่มอยู่นั่นเอง ซึ่งในเรื่องนี้ก็ยังไม่ได้มีการยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรค่ะ แต่ที่แน่ๆ คือ น้ำผักผลไม้แบบสกัดเย็น สามารถดึงสารอาหารออกมา และคงวิตามิน และเอนไซม์ที่มีชีวิตไว้ได้มากกว่าการแยกกาก ทั้งยังสกัดได้น้ำออกมามากกว่าอีกแบบนั่นเอง

นำผลไม้แบบสมูทตี้ แน่นอนว่านี่คือน้ำผลไม้ที่ได้จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรืออาจจะเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้จะใช้ใบมีดสับผักผลไม้ทั้งหมดออกมารวมทั้งเปลือกดังนั้นกากใยทั้งหมดจึงถูกรวมบดจนละเอียดรวมกันเป็นของเหลวง่ายต่อร่างกายในการดูดซึมแม้ว่าการปั่นจะทำให้เราได้สารอาหารที่ติดอยู่กับเปลือกมาด้วย แต่บางงานวิจัยกลับพบว่าการปั่นแม้จะฟังดูดีกว่าการสกัดน้ำ แต่กระบวนการปั่นเองทำให้เกิดความร้อนและออกซิเจนเข้าไปทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับผักผลไม้ได้มากกว่า ทำให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายไปซึ่งยังไม่มีใครออกมายืนยันได้ชัดเจนว่าสารอาหารลดลงไปมากน้อยเท่าไหร่นั่นเองค่ะ

กล่าวโดยสรุปคือในส่วนของน้ำผลไม้แบบสกัดเย็นสามารถคงคุณค่าสารอาหารและสามารถสกัดเอาวิตามินC , A ออกมาได้มากกว่าทุกแบบ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่ทำให้เราได้ทานกากใยนั้นก็ยังคงวิตามินเอาไว้ได้โดยที่ยังช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานทานได้ หรือคนที่มีปัญหาเรื่องระบบหลอดเลือด ความดันในเลือด ไม่ต้องกังวลอีกด้วยล่ะค่ะ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ